Rủi ro thường gặp khi mua bán nhà đất

8 rủi ro thường gặp khi mua bán nhà đất – Cần phải biết.

Rủi ro thường gặp #1: Người bán nhận tiền cọc của nhiều người.

Người bán rao bán nhà đất với giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường mà nhìn vào ai cũng thấy hời, ai cũng muốn mua. 

Tuy nhiên, miếng format chỉ có trong cái bẫy chuột.

Người ta lấy lý do cần tiền gấp, trả tiền giang hồ…rao bán rẻ, sau đó nhận tiền cọc của nhiều người. 

Trường hợp nếu bạn đặt cọc nhiều với số tiền lớn, thì bạn nên yêu cầu ra văn phòng công chứng để làm hợp đồng đặt cọc công chứng. Như vậy, khi người bán muốn bán cho người tiếp theo thì họ phải làm thủ tục hủy hợp đồng đặt cọc công chứng. Quyền lợi của bạn được pháp luật bảo vệ.

Rủi ro thường gặp #2. Sau khi cọc người bán ra những điều kiện để người mua không thực hiện được, hoặc không chấp nhận. Không tạo điều kiện cho người mua có thể tiếp tục giao dịch, làm thủ tục sang tên được. VD: gài ngày thanh toán tiếp theo vào ngày lễ, thứ Bảy, Chủ Nhật. Khi đó ngân hàng không làm việc và bạn không có tiền để thanh toán tiếp, bạn chờ đến thứ 2 thì đã trễ hẹn. Phải trả đủ tiền rồi sau một đến hai ngày thì mới giao sổ,…

8 rủi ro thường gặp khi mua bán nhà đất
8 rủi ro thường gặp cần biết khi mua bán nhà đất

Rủi ro thường gặp #3. Giấy tờ giả.

-Có thể chủ nhà không biết: người thuê làm giấy tờ giả sau đó bán nhà cho bạn, hay nhận cọc của nhiều người, sau đó trốn.

-Có thể chủ nhà biết nhưng mà bắt tay thông đồng với người lừa đảo.

-Chủ nhà dùng giấy tờ giả, sổ giả nhà để giao dịch. Hoặc sổ thật nhưng không còn giá trị pháp lý. Trường hợp này tinh vi hơn. Tôi không ghi lên đây, vì không muốn vẽ đường cho hươu chạy.

Mất tiền vì chủ nhà giả. Sổ thật, nhưng làm giả giấy tờ tùy thân để đứng ra bán (tìm đọc thêm).

Rủi ro thường gặp #4. Giấy tờ nhà đất đang thế chấp ngân hàng. 

Điều này có hai mặt.

Thứ nhất, là bạn có thể yên tâm về pháp lý, về giá trị của bất động sản đang thế chấp, do đã được ngân hàng thẩm định.

Thứ hai, là có thể gây rủi ro cho bạn (nếu bạn không nắm rõ cách thức giao dịch).

Ví dụ: Người bán bán căn nhà đó cho bạn với giá 5 tỷ đồng, họ đang vay ngân hàng 2 tỷ, họ yêu cầu bạn thanh toán cho họ 2 tỷ đồng để họ rút sổ. Tuy nhiên khi nhận tiền của bạn xong một thời gian thì họ chi tiêu, hay bị đòi nợ không đủ tiền để rút sổ ra thì sao?…có đúng là họ vay đúng số tiền đó không, tiền lãi nữa là bao nhiêu? 

Trường hợp này bạn nên xác minh lại với ngân hàng về khoản vay nợ. Hẹn trước với ngân hàng là ngày hôm đó anh ra thanh toán và làm thủ tục giải chấp. Ký thỏa thuận 3 bên tại ngân hàng. Làm hợp đồng công chứng mua bán luôn.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 321 Bộ Luật Dân sự 2015, nếu không có sự đồng ý từ phía ngân hàng thì dù bên thế chấp có đồng ý bán tài sản nhưng vẫn không có quyền bán. Do đó, người mua không nên giao dịch bằng tiền mặt trước cho bên bán”.

Nếu có chỉ là đặt cọc một số tiền rất ít để làm tin, hẹn ngày ra ngân hàng, làm Biên bản thoả thuận ba bên và chuyển tiền thanh toán khoản nợ cho ngân hàng, đồng thời làm thủ tục công chứng luôn, bạn nên nhờ công chứng viên soạn trước hợp đồng.

>>>Có nhiều người mua được bất động sản đang thế chấp với giá tốt, do người thế chấp không có khả năng thanh toán nợ cho ngân hàng, sợ bị phát mãi nên buộc phải bán giá thấp hơn giá thị trường.

 

Rủi ro thường gặp #5. Nhà đất đã mua, đầy đủ giấy tờ nhưng không sang tên được.

Ví dụ: mua nhà ở xã hội theo gói hỗ trợ 30.000 tỷ, không đủ khả năng chi trả tiếp. Hết thời gian hưởng ưu đãi muốn bán lại nhưng không bán được. 

Theo quy định nhà ở xã hội chỉ được phép bán lại sau 05 năm kể từ khi thanh toán đủ tiền.

Bạn nên tìm hiểu kỹ về quy định về pháp lý khi nào được bán ở phương thức giải quyết tranh chấp ra sao.

Mua nhà đất của người được để lại di chúc thế nhưng là di sản dùng vào việc thờ cúng, khi bạn đặt cọc để mua đất thờ cúng thì bạn sẽ không thể sang tên được. Đất thờ cúng không bán được, cũng không đem đi thế chấp được. Chú ý nha.

Rủi ro thường gặp #6. Đi mua đất xem một nơi, sổ một nẻo.

Có những người làm ăn kiểu treo đầu dê bán thịt chó. Lúc dẫn bạn đi xem đất vì muốn bán được hàng, họ chỉ cho bạn lô đất đẹp của người khác.

Hay mua đất trong dự án phân lô, khi đi xem đất thì nhân viên bán hàng giới thiệu bạn một lô đất ở vị trí đẹp, ở vị trí không bị vướng cống không bị vướng cột điện chẳng hạn. Nhưng khi ra sổ thì lại là một vị trí khác – xấu thôi rồi.

 

Rủi ro thường gặp #7. Người mua đóng tiền theo tiến độ nhưng đến nửa chừng chủ đầu tư không thể thực hiện tiếp dự án nữa. 

Ví dụ: không huy động được thêm nguồn tiền để xây tiếp, sai phạm trong thiết kế bị đình chỉ thi công, dính vào tù tội,…

Khi mua dự án, thì bạn cần phải lựa chọn chủ đầu tư uy tín có tiềm lực tài chính.

Rủi ro thường gặp #8. Khi mua xong hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhận nhà rồi bàn giao nhà rồi nhưng chờ mãi không nhận được sổ.

Trên đây là 8 rủi ro bạn cần biết và có thể gặp phải khi đi mua nhà đất. Còn những rủi ro nào nữa? Anh chị và các bạn có thể đóng góp ý kiến bằng cách comment xuống bên dưới nhé. Tôi tin rằng, những ý kiến đóng góp của anh chị rất có ích cho tôi và những người đang theo dõi bài chia sẻ này.

Anh chị có thể nhờ nhà môi giới, chuyên gia, luật sư tư vấn để hạn chế rủi ro trong giao dịch.

Hãy chia sẻ để nhiều người biết và phòng tránh rủi ro khi đi mua bán bất động sản.

Đinh Quang Huy

Bài viết liên quan